วันอังคารที่ 7 มกราคม พ.ศ. 2563

สูตรเด็ดอาหารใต้







                จังหวัดสงขลานับว่าเป็นจังหวัดที่โดดเด่นในเรื่องของการท่องเที่ยวที่ติดอันดับต้นๆของภาคใต้ การท่องเที่ยวตามรอยเมืองเก่า ตามเช็คอินสถานที่ถ่ายรูปสวยๆ นอกจากนี้แล้วยังเป็นจังหวัดที่โดดเด่นในเรื่องของอาหารการกิน รสชาติที่เผ็ดร้อน เครื่องแกงส่วนผสม วัตถุดิบครบเครื่อง การปรุงรสที่เป็นเอกลักษณ์ และเชื่อว่าหลายๆคนที่ได้ชิมแล้วจะต้องคิดถึงรสชาติของอาหารเหล่านั้นอย่างแน่นอน แต่จะหาร้านอร่อย ๆถูกปากนั้นยากเหลือเกิน เราจึงรวบรวมสูตรเด็ดๆ  อร่อยๆมาให้ตรงนี้เลย
                                                






       1.แกงส้มกุ้ง
   
   ส่วนผสม


          • เครื่องแกงส้มที่โขลกแล้ว (ขมิ้น พริกขี้หนู หอมแดง กระเทียม เกลือ และกะปิอย่างดี) ช้อนโต๊ะ
          • กุ้ง
          • มะระกอ
          • น้ำตาลปี๊บ
          • น้ำปลา
          • น้ำมะนาวสด



    วิธีทำแกงส้มกุ้ง



          1. ต้มน้ำให้เดือด ใส่เครื่องแกงลงไป
          2. ใส่ผักลงไป พอผักสุก ใส่กุ้งลงไป รอจนเดือด ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ น้ำปลา และน้ำมะนาวสด พร้อมเสิร์ฟ



________________________________________________________________________________




                                                                 ภาพจาก : TomJoke Foodtv

        2. แกงคั่วพริกซี่โครงกระดูกอ่อน
   ส่วนผสม
  • ซี่โครงกระดูกอ่อน หั่นเป็นชิ้นพอคำ 1 จาน
  • น้ำซุปหมู 4 ถ้วย
  • กะปิ 2 ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาล 1 1/2 ช้อนโต้ะ
  • เกลือ 1/2 ช้อนชา
  • พริกกะเหรียง 2 ช้อนโต้ะ
  • ตะไคร้ สับ 2 ช้อนโต้ะ
  • กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
  • ข่า ซอย 2 ช้อนโต้ะ
  • พริกไทย 1 ช้อนโต้ะ
  • พริกขี้หนู 2 ช้อนโต้ะ
  • ขมิ้นใต้ 2 ช้อนโต้ะ
   วิธีทำแกงคั่วพริกซี่โครงกระดูกอ่อน
1.        เตรียม เครื่องแกง ด้วยการ โขรก พริกกะเหรี่ยง พริกสด กระเทียม หอมแดง ตะไคร้ ข่า พริกไทยแห้ง และ ขมิ้นใต้ โขรกให้ละเอียดพอหยาบๆ จากนั้นพักเอาไว้ก่อน
2.        ต้ม ซี่โครงหมู ในน้ำซุป และใส่กะปิลงไปด้วย ต้ม ซี่โครงหมู จนน้ำซุปง่วน และ เนื้อซี่โครงหมูอ่อนนุ่ม
3.        เมื่อน้ำซุปเริ่มงวด แล้วให้ใส่ พริกแกง ลงไปผัด สัก 3 ช้อนโต้ะ
4.        ปรุงรสด้วย น้ำตาล และ เกลือ เสริฟ แกงคั่วพริกซี่โครงหมูอ่อน ทานกับ ข้าวหอมมะลิ ร้อนๆ

  เคล็ดลับความอร่อยของ แกงคั่วพริกซี่โครงกระดูกอ่อน
1.        ซี่โครงกระดูกอ่อน ให้ใช้ ซี่โครงกระดูกอ่อน ที่สด ใหม่ และล้างให้สะอาด จะได้ความหวานของเนื้อที่อร่อยกว่าหมูเก่า
2.        การโขรกพริกแกง ไม่ต้องโขรงให้ละเอียด โขรกให้หยาบๆ เวลานำไปผัดจะยังมีชิ้นเนื้อของเครื่องเทศ ได้รสชาติที่อร่อย
3.        ใช้ น้ำซุป ในการต้ม เนื่องจาก น้ำซุป จะมีรสหวาน เพิ่มความอร่อยได้มากกว่าน้ำเปล่า
4.        ต้มซี่โครงหมู ก่อน ให้เนื้อนุ่ม และใส่กะปิลงไปต้มด้วย สาเหตุของการใส่กะปิลงไปต้มกับหมูไม่ใส่กะปิใน พริกแกง เนื่องจาก เวลาต้มความหอมของกะปิจะเพิ่มรสชาติของเนื้อหมู
5.        พริก ใช้ พริกกะเหรียง เนื่องจากเพิ่มรสชาติเผ็ด ที่เป็น เอกลักษณ์ของเมนูแกงคั่ว


________________________________________________________________________________




        3. กุ้งผัดสะตอพริกแกงใต้
   ส่วนผสม                                                          
  • สะตอ ช้อนโต้ะ
  • กุ้งสด 10 ตัว
  • พริกแกงใต้ ช้อนโต้ะ
  • น้ำตาลปี๊บ ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา ช้อนโต้ะ
  • น้ำมันพืชสำหรับผัด
  วิธีทำกุ้งผัดสะตอพริกแกงใต้
1.        ตั้งกระทะน้ำมันให้ร้อน นำกุ้งลงไปผัดให้สุก จากนั้น   ใส่พริกแกงใต้ลงไปผัดให้สุก
2.        ปรุงรสด้วย น้ำตาลและน้ำปลา ใส่สะตอลงไปผัด เติมน้ำลงไปนิดหน่อย
3.        ผัดต่อให้สะตอสุก เสริฟใส่จาก พร้อมรับประทาน กับข้าวง่ายๆ เมนูผัด

 เคล็ดลับการทำกุ้งผัดสะตอพริกแกงใต้
1.        การผัดพริกแกง ต้องผัดให้พริกแกงสุก มีกลิ่นหอม จะให้รสชาติของ พริกแกงใต้ ที่ได้รสชาติอร่อย
2.        กุ้ง ที่ใช้ในการทำต้องล้างให้สะอาด เป็น กุ้งสด จะได้รสชาติกุ้งที่เนื้อแน่นและหวานเนื้อกุ้ง
3.        รสชาติของ ผัดพริกแกงใต้ รสชาติจะต้องเผ็ดนำ ตามด้วยเค็ม และ หวานตัดลดความเค็ม
4.        สะตอ หากผัดนานเกินไปจะทำให้สะตอนุ่ม ใน การผัดสะตอ นั้นให้สะตอสะดุ้งความร้อนจะทำให้ได้ สะตอ ที่กรอบและอร่อย




________________________________________________________________________________



      4.หมูฮ้อง

 ส่วนผสม
  •         หมูสามชั้น 1 กิโลกรัม
  •         “รสดีเมนู” พะโล้ 1 ซอง
  •         กระเทียมไทย สับละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
  •         เหล้าจีน 2 ช้อนโต๊ะ
  •         น้ำเปล่า 1+1/4 ถ้วย

 วิธีทำแกงคั่วพริกซี่โครงกระดูกอ่อน
  1. นำหมูสามชั้นมาทำความสะอาด ด้วยวิธีการล้างน้ำเปล่าหรือเอาผ้าชุบน้ำเช็ด จากนั้นหั่นเป็นชิ้นหนาๆ ขนาด 2x2 นิ้ว แล้วพักไว้เพื่อผสมลงในเครื่องปรุง
  2. นำ “รสดีเมนู” พะโล้ ใส่ลงในชามผสม ตามด้วยกระเทียม สับละเอียด และเหล้าจีน คนให้ส่วนผสมเข้ากัน จากนั้นนำหมูสามชั้นที่หั่นพักไว้ลงไปคลุกให้ทั่วๆ แล้วหมักทิ้งไว้ 30 นาที เพราะ “รสดีเมนู” พะโล้ มีกระบวนการช่วยให้เราสามารถทำพะโล้ได้ภายใน 30 นาที เนื่องจาก “รสดีเมนู” พะโล้ มีเทคโนโลยีที่ช่วยให้เครื่องพะโล้ซึมเข้าเนื้อเร็วขึ้น
  3. เมื่อหมักครบเวลาแล้วนำหมูลงไปผัดในกระทะ ให้ได้สีน้ำตาลและมีกลิ่นหอมนิดๆ ก่อนเติมน้ำเปล่าลงไปเพื่อตุ๋นให้เครื่องเทศซึมลงไปในหมูสามชั้น ตุ๋นเป็นเวลา 30 นาที เมื่อน้ำเริ่มงวดแล้วตักเสิร์ฟได้เลย อ่านต่อได้ที่    



________________________________________________________________________________


                                          ภาพจาก : ไก่ทอดหาดใหญ่อิสลาม(รอมาฎอน)

         5.ไก่ทอดหาดใหญ่
   ส่วนผสม
  • เนื้อไก่ส่วนน่องขา 3-4 ชิ้น
  • พริกไทยแห้ง 2 ช้อนโต๊ะ
  • รากผักชี หั่นเป็นท่อน 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสถั่วเหลือง ช้อนโต้ะ
  • น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
  • เกลือป่น 1 ช้อนชา
  • กระเทียม 2 ช้อนโต้ะ
  • ซอสน้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำตาลทราย 4 ช้อนโต๊ะ
  • ผงขมิ้น 1 ช้อนโต๊ะ
  • แป้งสาลี 4 ช้อนโต๊ะ
  • น้ำมันพืช สำหรับทอด ถ้วย ปริมาณท่วมเนื้อไก่
  • หอมแดง ซอบบางๆ 1 ถ้วย
  • น้ำจิ้มไก่ 1 ถ้วยน้ำจิ้ม
   วิธีทำไก่ทอดหาดใหญ่
1.        เริ่มจากการโขรก รากผักชี กระเทียม และ พริกไทย ก่อน
2.        เริ่มหมัก เนื้อไก่ โดย ใส่ รากผักชี กระเทียม พริกไทย ซอสถั่วเหลือง ผงขมิ้น น้ำตาลทราย และ น้ำปลา ผสมให้ส่วนผสมละลายเข้ากัน นำมาหมักกับเนื้อไก่ ทิ้งเอา 30-45 นาที ให้เนื้อไก่ซึมเข้าเนื้อไก่ก่อน
3.        จากนั้น โรยแป้งสาลี ลงไป ให้ทั่วคลุกเคล้าให้แป้งเข้ากันกับซอสหมักไก่
4.        เริ่มทอดไก่ โดยตั้งกะทะ น้ำมัน ให้ร้อน โดยหรี่ไฟให้ปานกลาง นำหอมแดงซอยคลุกเลือก ลงไปเจียวก่อน ให้หอมเจียวกรอบ จากนั้นนำมาพักให้หอมเจียวสะเด็ดน้ำมัน ให้กรอบ
5.        ใส่ไก่ทอดลงไปทอดในน้ำมัน ทอดประมาณ 15 ถึง 20 นาที
6.        ทอดเสร็จให้พักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันให้แห้ง เสริฟไก่ทอด พร้อมด้วยการโรยหอมเจียว และ น้ำจิ้มไก่

    เคล็ดลับการทำไก่ทอดหาดใหญ่
  • การเลือกเนื้อไก่ ให้เลือกส่วนน่องอก ไก่ขนาดพอดีรับประทานไม่เล็ก หรือไม่ใหญ่เกินไป เลือกเนื้อไก่ที่สดใหม่ จะได้เนื้อไก่ที่อร่อยที่สุด
  • น้ำมันสำหรับทอดไก่ ให้ใช้น้ำมันใหม่ เทคนิคการทอด ให้ใช้น้ำมันท่วมเนื้อไก่ น้ำมันร้อน ไฟปานกลาง
  • การทอดหอมเจียวก่อนทอดไก่ และให้ใช้น้ำมันเดียวกัน เนื่องจาก น้ำมันหอมระเหยของหอมแดง จะทำให้น้ำมันหอม และ เนื้อไก่ทอดจะหอมน่ารับประทานด้วย
  • การทำหอมเจียวให้กรอบ คือ การทอดให้พอเหลือง และ นำมาพักให้สะเด็ดน้ำมัน หอมเจียวที่แห้งน้ำมัน จะกรอบอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น